Công ty đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp kinathivi
thuốc trị sẹo thuỷ đậu
    CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Sự mệt mỏi …Nhận diện và giải pháp

Sự mệt mỏi …Nhận diện và giải pháp

Trong cuộc sống, chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng có đôi lúc cảm thấy rằng mình rất là mệt mỏi, chán nản, thất vọng hay bi quan… nhưng cũng có những lúc chúng ta cảm thấy cuộc sống thật là vui vẻ, lạc quan, cơ thể tràn đầy sinh lực, hưng phấn… lúc đó chúng ta cảm thấy cơ thể mình rất là khỏe mạnh và có thể làm mọi việc thật dễ dàng?

Cơ thể chúng ta là một dạng vật chất của tự nhiên, chúng ta sống được là do chúng ta đã tạo ra  năng lượng cần thiết để hoạt động, suy nghĩ và làm việc cũng giống như bao loài động vật khác cần năng lượng hàng ngày để sống và tồn tại. Hằng ngày chúng ta phải tiêu hao rất nhiều năng lượng cho các hoạt động sống như làm việc, vui chơi, giải trí, suy nghĩ...và chúng ta cũng được bù lại những năng lượng đó rất nhiều từ các bữa ăn, thức uống được bổ xung từ các chất dinh dưỡng cần thiết ... Vậy mệt mỏi có liên quan gì tới năng lượng cơ thể chúng ta ? Khi ta bị ốm hoặc bị cảm cúm thì chúng ta cảm thấy trong người rất khó chịu và dường như không muốn làm gì và có thể cũng không thể làm được gì, khi đó chính là lúc chúng ta bị tiêu hao năng lượng trong cơ thể quá nhiều nên chúng ta cần được nghỉ ngơi để cơ thể có thể hồi phục tốt hơn.

Khi cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái có biểu hiện mệt mỏi thì các bộ phận trong cơ thể chúng ta bị chùng xuống, lúc đó có phần nguy cơ suy yếu, những lúc này là lúc cơ hội cho các vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công và lây lan, nếu chúng ta không có cơ chế nghỉ ngơi hợp lý thì khả năng hệ miễn dịch của chúng ta cũng bị ảnh hưởng làm cho chúng ta bị mất cân bằng và khả năng kích hoạt năng lượng trong cơ thể có chiều hướng chậm dẫn đến cơ thể mệt mỏi và biểu hiện của nó là nhìn thấy việc gì cũng ngại và không muốn làm.

Trong cuộc sống của chúng ta, đôi lúc chúng ta bị cảm cúm, đau bụng,...thì nguyên nhân là do môi trường sống tác động lên chúng ta và làm cho chúng ta mệt mỏi trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên chúng ta nhiều lúc không ốm đau, bệnh tật nhưng vẫn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi , stress, vậy nguyên nhân là gì ? Phải chăng là chúng ta không đạt được mục đích, mục tiêu, kế hoạch,....mà từ đó chúng ta đã tập trung  suy nghĩ vào tình trạng của chúng ta, từ sự tập trung vào suy nghĩ dẫn đến năng lượng của toàn bộ cơ thể dồn vào suy nghĩ, và cứ như thế hết suy nghĩ này đến suy nghĩ khác chạy ra làm cho chúng ta bị hoảng loạn, cơ thể suy nhược và không còn thiết làm việc gì, từ đó chúng ta chìm vào vùng tiêu cực và đau khổ, nó cứ ám ảnh ở trong đầu chúng ta mà chính bản thân chúng ta không thể hiểu nổi tại sao lại như vậy.

Nếu cơ thể của chúng ta khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, tức là khả năng kích hoạt năng lượng cao thì bệnh có thể nhẹ và nếu có những vết thương nhẹ thì cũng có thể tự khỏi được còn nếu không thì chúng ta cần phải có các loại thuốc để trị bệnh hay dưỡng chất tác động từ bên ngoài mới có thể giúp cơ thể có thể khỏe mạnh lại được. Như vậy thì khi mệt mỏi là biểu hiện tình trạng mà năng lượng bên trong của cơ thể chúng ta bị mất đi quá mức cả về thể chất và tinh thần, nhưng phần lớn là tinh thần.

Nguồn gốc của mêt mỏi là gì ? Có phải từ sự suy giảm năng lượng dưới mức cần thiết của cơ thể?

Bạn thử tưởng tượng bạn ngồi ở nhà một tuần, không cần làm gì, tới bữa thì ăn, tối đến thì đi ngủ, không giao lưu và nói chuyện với ai thì bạn sẽ cảm thấy thế nào ? Với tôi dù chỉ một ngày thôi thì tôi đã không thể chịu nổi. Vậy thì bạn không hành động thì năng lượng của bạn sẽ chuyển vào những suy nghĩ và chính vì nghĩ nhiều và nghĩ vẩn vơ là tưởng chừng như tiêu ít năng lượng trong cơ thể nhưng sự thật là hoàn toàn ngược lại, mà nếu bạn không hành động thì chắc chắn mệt mỏi đã lớn dần trong bạn bạn rồi và một loạt các suy nghĩ tiêu cực sẽ nảy sinh nhiều hơn trong đầu bạn vì suy nghĩ tích cực phải cần rất nhiều năng lượng kích hoạt cho bộ não hoạt động hưng phấn nhất. Khi bạn làm một việc gì đó, cơ thể bạn vận động, năng lượng cơ thể bạn được giải phóng qua các cơ quan và bộ phận khác, nó không chỉ giúp cho chúng ta làm việc mà còn giúp chúng ta đào thải các chất độc, và giảm năng lượng vào suy nghĩ vẩn vơ. Tất nhiên chúng ta không thể không suy nghĩ nhưng năng lượng dồn quá nhiều vào suy nghĩ mà không hành động thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Nhưng nếu chúng ta luôn tự mãn với những gì chúng ta đã đạt được thì bạn hãy cẩn thận vì nó đang kéo bạn về mệt mỏi đấy.

Chúng ta đã nhận diện ra được của sự mệt mỏi nhưng làm thế nào để hạn chế tối đa cảm giác mệt mỏi ?

Trong cuộc sống của chúng ta thì chỉ có 4% là suy nghĩ hiệu quả còn 96% là suy nghĩ vẩn vơ và không hiệu quả có thể nói là thiên về tiêu cực, vì vậy mà chúng hãy cảnh giác với những suy nghĩ của bản thân và những suy nghĩ tiêu cực vì những dòng suy nghĩ này nó đến rất nhanh và không dễ kiểm soát nên cần phải có những kỹ năng cần thiết để quản trị suy nghĩ của chính mình tránh những suy nghĩ không cần thiết đã làm tiêu hao năng lượng của bản thân đẫn đến biểu hiện mệt mỏi.

Với tôi, khi được thầy Phan Văn Minh là chuyên gia kỹ năng mềm, giảng viên của Cty Thiện Việt chia sẻ về “Nhận diên nguồn gốc sinh ra mệt mỏi và giải pháp”, tôi đã nhận diện ra được nguyên nhân cũng như giải pháp cho sự mệt mỏi và cam kết với bản thân mình rằng nếu bản thân không ra quyết định hành động thì chính mình đã ra quyết định hủy hoại bản thân thông qua sự mệt mỏi. Tôi xin chân thành cảm ơn thầy đã chia sẻ cho chúng tôi những tri thức quý báu này để tôi có thể viết những dòng chia sẻ này tới nhiều người hơn.

Thuần PV: Chúc cả nhà Thiện Việt luôn Thành Công!


Tin bài khác: ------------------------------------------------- [Quay lại]

Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà