Công ty đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp kinathivi
thuốc trị sẹo thuỷ đậu
    CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Đào tạo kỹ năng sống: Bắt đầu từ thái độ tích cực

 Khoảng 80% nhà quản lý và nhà tuyển dụng than phiền nhân viên trẻ quá yếu kỹ năng sống, lơ ngơ, không đáp ứng được yêu cầu công việc dù có bằng cấp rất tốt. Cũng có nhà quản trị cho rằng 80% sự thành công của một cá nhân là nhờ vào kỹ năng sống (Kỹ năng mềm) chứ không phải “kỹ năng cứng” (kiến thức). Nói đâu xa, Intel đã từng thất vọng ê chề khi chỉ chọn được 40 trong số 2.000 nhân viên cần tuyển dụng cho dự án đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, sinh viên ngành CNTT loại khá, giỏi vẫn ra trường hàng năm, các giải “Trí tuệ Việt Nam”, “Sao khuê”,… vẫn được trao đều đặn, các cuộc thi Olympic toán học, vật lý , tin học, … quốc tế, sinh viên, học sinh Việt Nam vẫn đoạt giải cao và tình trạng sinh viên của các trường Đại Học khác cũng có tình trạng giống nhau. Nói như vậy để thấy giới trẻ Việt Nam không hề yếu kiến thức, nhưng lại bị các nhà tuyển dụng đánh giá là “ngớ ngẩn” chỉ vì thiếu kỹ năng sống cần thiết.

Vậy kỹ năng sống là gì? Và tại sao người Việt lại thiếu kỹ năng sống?

Định nghĩa về kỹ năng sống khá rộng nhưng theo tôi, kỹ năng sống là khả năng, là cách thức chúng ta tiếp cận và phản ứng với môi trường xung quanh, không phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, kiến thức. Nhiều người cho rằng kỹ năng sống chính là tính cách, là bẩm sinh. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Với tôi, kỹ năng sống là do chúng ta rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày mà có. Người Việt Nam đặc biệt yếu kỹ năng sống có phải vì nền văn hóa Việt là văn hóa lúa nước, văn hóa cộng đồng, mọi cái tôi cá nhân đều được tạo thành quách bền vững, mọi sự khác biệt đều bị cô lập và phản ứng.

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy “trứng không được khôn hơn vịt”. Ở nhà, chúng ta không được phép nghĩ và làm trái ý bố mẹ và cũng chưa được phát huy tính sáng tạo bẩm sinh do bị thói quen cấm đoán của người lớn. Nghịch thì bảo là “hư”, nhút nhát đặt đâu ngồi đấy thì được đánh giá là “ngoan”… Đến trường, chúng ta không được nghĩ và làm trái với những gì thầy cô dạy. Và kết quả là kỹ năng Tư duy sáng tạo của chúng ta bị chết yểu ngay từ khi chưa kịp sinh ra. Học sinh nào dám giải bài theo cách khác với cách của thầy dạy thì lập tức bị cô là lập dị (vì không đúng với đáp án). Chúng ta giống như những con ngựa bị chủ che mất tầm nhìn nên phải lầm lũi một đường mà tiến dù có khi con đường ấy chẳng sáng sủa gì.

Và vì chỉ biết nhìn thẳng nên kỹ năng nhận định và giải quyết vấn đề của chúng ta cũng yếu ớt. (Có khó gì đâu mấy bài toán đố, nhưng vì không nhận ra cái lắc léo được giấu trong đề bài nên ta không giải được). Vì quen sống trong cái tôi đơn độc, chúng ta trở thành những “viên kim cương” vững chắc phòng thủ lúc nào không hay. Những “viên kim cương” ấy không thể liên kết với cát, xi măng được và chúng ta không thể làm việc nhóm dù chúng ta có biết các yếu tố để làm. Chúng ta chỉ được dạy cách lắng nghe một cách thụ động … mỗi lần phát biểu chính kiến là ta luôn bị “dập” bị đánh giá, chỉ trích …và vì bị nghe nói dài lê thê không đầu không cuối theo cảm tính nên ta không biết “cách trình bày” (kỹ năng thuyết trình). Và cũng vì chỉ biết nghe hoặc nói một chiều nên kỹ năng giao tiếp của chúng ta cũng không cao mà chỉ đạt ở mức giao tiếp bản năng. Những kỹ năng sống khác cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

Nếu như trước đây, những người như nói trên được xem là ngoan hiền, mẫu mực được mọi người quý mến thì trong thời mở cửa hội nhập lại trở nên lạc hậu, thiếu khả năng thích nghi và thích ứng. Nhiều bạn trẻ học rất chăm, có nhiều bằng cấp, chứng chỉ tốt, điểm rất cao nhưng cũng vẫn không vượt qua nổi vòng phỏng vấn tuyển dụng vì những câu hỏi và câu trả lời “chẳng đâu vào đâu”. Và rồi khi được phân công làm việc thực tế thì chúng ta lại thiếu đi tính linh hoạt, thụ động trong khi môi trường xung quanh luôn biến đổi và đòi hỏi mỗi ngày một cao hơn, chủ động hơn. Thế là ta thất bại và không đáp ứng được công việc được giao. Như chúng ta thường thấy tiến sĩ là học vị rất cao (kiến thức) được nhà nước công nhận nhưng chưa chắc được nhiều người yêu quí và mến mộ, đó có phải là thái độ của anh ta không?

Đào tạo những thái độ tích cực thông qua rèn luyện các kỹ năng sống

Nhà tuyển dụng thường đau đầu và thất vọng trước những ứng viên được đánh giá rất cao về kiến thức với những xấp bằng cấp sáng chói nhưng lại không thể đáp ứng được yêu cầu công việc, thậm chí có bạn không thể tồn tại nổi đến hết thời gian thử việc chỉ vì thiếu các kỹ năng làm việc cơ bản. Có hàng trăm kỹ năng sống, nhưng tối thiểu để thành công, bạn cần, nên có các kỹ năng chuyên nghiệp sau:

1. Kỹ năng tư duy sáng tạo: Biết cách và dám suy nghĩ (tư duy) khác người đối với một thành viên trong xã hội có truyền thống văn hóa làng xã lâu đời như người Việt chúng ta là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không dám nghĩ khác thì chúng ta sẽ không bao giờ có được sự sáng tạo. Và bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng rèn luyện tư duy sáng tạo của mình vì nó rất đơn giản, vấn đề là bạn có vượt qua được chính mình để nghĩ và làm một cách khác hay không mà thôi. Và một điều hết sức hiển nhiên là thành quả của sự sáng tạo dù ở bất cứ lĩnh vực nào, lúc nào cũng được đánh giá cao.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Biết đâu là vấn đề quan trọng để giải quyết trong vô số hiện tượng phát sinh quanh mình là một kỹ năng hết sức quan trọng. Người thành công không phải là người làm (giải quyết) tất cả công việc (sự việc, hiện tượng) phát sinh hay nhìn thấy mà là người biết đâu là việc quan trọng để làm. Làm đúng việc bao giờ cũng đáng giá gấp nhiều lần làm việc đúng. Dĩ nhiên làm đúng việc và đúng cách nữa thì sẽ càng thành công hơn.

3. Kỹ năng quản lý thời gian: Đôi lúc chúng ta thấy mình ngập chìm trong biển công việc. Nhưng nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy những người thành đạt lại thường rất an nhàn. Được như vậy là nhờ họ biết chọn đâu là việc quan trọng và phân bố thời gian hợp lý để giải quyết. Theo thống kê, chỉ 20% công việc quan trọng lại tạo nên 80% hiệu quả. Vì vậy, bạn chỉ cần dành thời gian để giải quyết 20% công việc (vấn đề) để thành công. Đừng cố sức làm tất cả chỉ để đạt 20% hiệu quả.

4. Kỹ năng làm việc nhóm: Mỗi người luôn có thế mạnh và điểm yếu riêng. Vì vậy, nếu biết kết hợp với nhau, chúng ta sẽ tạo thành một sức mạnh to lớn. Hơn nữa, không ai có thể cáng đáng hết mọi việc. Tuy nhiên, với người Việt thì kỹ năng làm việc nhóm lại rất yếu. Nguyên nhân: cũng lại là thói quen văn hóa, chúng ta luôn được dạy “dĩ hòa vi quý” nên thường chỉ chăm chăm đi tạo mối quan hệ chứ không dám tranh luận khi cần thiết, một hoạt động không thể thiếu trong làm việc nhóm. Nhưng chúng ta lại dễ dàng dẫn đến cãi vã vặt vãnh theo kiểu công tư lẫn lộn khi bị chạm tự ái (cái tôi kim cương của mình). Đó cũng là việc bạn phải học tập và rèn luyện nhiều.

5. Kỹ năng giao tiếp: Người Việt chúng ta thường mắc lỗi giao tiếp lớn nhất là giao tiếp một chiều. Thường là chỉ “giao” mà không “tiếp”. Nghĩa là chỉ nói hoặc viết và truyền đi mà không lắng nghe hoặc tiếp nhận thông tin phản hồi. Một lỗi khác cũng tác hại không kém là khi giao tiếp lại quá chú trọng vào con người (cá nhân, đối tượng giao tiếp) mà không để tâm đến mục đích giao tiếp (sự kiện, vấn đề). Điều này thường dẫn đến hiện tượng nói tràn giang đại hải, không đầu không cuối, đang nói vấn đề này lại chen vào vấn đề khác làm cho người nghe không thể hiểu nổi hoặc chưa đi vào mục tiêu vấn đề đã vội chỉ trích cá nhân (chủ thể của vấn đề) gây “phản ứng phòng thủ và tự vệ”. Phần người nghe cũng thế, chưa kịp nhận thức vấn đề nhưng cứ thấy ai bàn về vấn đề của mình thì vội vàng “tự vệ, chỉ trích, không có kỹ năng hồi đáp”. Vì vậy, nếu biết tập trung vào mục tiêu, biết lắng nghe thì bạn sẽ giao tiếp hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ có kiến thức và kỹ năng tốt nhưng không có thái độ làm việc tốt, bạn cũng chưa thể thành công. Bạn chỉ thành công khi hội đủ 03 yếu tố: kiến thức tốt, kỹ năng tốt và thái độ tích cực. Đây chính là mô hình năng lực ASK, có người còn viết là KSA+. KSA+ được viết tắc từ:

* K: Knowledge (kiến thức)  * S: Skill (kỹ năng) * A: Attitude/ Actitive (tố chất, thái độ, tâm huyết

Sự yếu kém xuất hiện khi:

* Kiến thức tốt nhưng Kỹ năng yếu thì Năng lực làm việc sẽ kém và có vấn đề…

* Kỹ năng tốt nhưng Thái độ yếu thì khả năng cam kết công việc không cao…

* Kiến thức tốt nhưng Thái độ yếu dẫn đến  tầm nhìn mơ hồ và thụ động… Và ngược lại…

Ngoại trừ tố chất là yếu tổ bẩm sinh, chúng ta không bàn trong bài biết này và gần như không thay đổi được. Tất cả chúng ta đều có thái độ, có tâm huyết nhưng vấn đề là thái độ, tâm huyết thế nào? Người được gọi là chuyên nghiệp thì ngoài việc phải có kiến thức, kỹ năng tốt còn cần phải có thái độ tích cực. Chính vì vậy, có người viết thêm dấu “@” vào để nhấn mạnh ý này. (Và tôi chọn cách viết này, vì tôi cho đó là yếu tốt quan trọng để phân biệt đâu là người giỏi và người chuyên nghiệp).

Câu hỏi đặt ra là thế nào là thái độ tích cực? Thái độ tích cực có học được không?

Thái độ tích cực là: đạo đức nghề nghiệp, là nuôi dưỡng niềm đam mê (tâm huyết), là nhiệt tình, là trung thực, là cầu tiến, là những phẩm chất của con người được rèn luyện không chỉ một ngày mà là cả đời và quan trọng nhất là môi trường rèn luyện để tạo ra những phẩm chất cần có… Bạn thử tưởng tượng xem, một nhân viên IT không có đạo đức nghề nghiệp, sẵn sàng đánh cắp dữ liệu hay phá hỏng dữ liệu khi có mâu thuẫn với ai đó thì chuyện gì sẽ xảy ra? Một nhân viên bảo trì không có nhiệt tình, không sẵn sàng làm việc ngoài giờ thì sao? (Cả công ty bạn phải dừng việc để cho một mình nhân viên này làm à?). Hay một thủ quỹ lại thiếu tính trung thực thì bạn có yên tâm được không? Và tất cả những điều đó đều có thể học được... Nhưng nếu chúng ta cứ chờ đợi khi nào cần mới rèn luyện theo kiểu “Nước đến chân mới nhảy” thì việc sinh viên ra trường nhảy lung tung như hiện nay mà vẫn không tìm ra được cho mình công việc phù hợp là lẽ đương nhiên mà theo các chuyên gia kinh tế đó là thiếu kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử và các kỹ năng cần có mà trong đa số các trường học, Đại Học ít được quan tâm

Một điều quan trọng có thể nói là những người có thái độ không tốt hay gọi là tiêu cực mãn tính thì việc đào tạo và huấn luyện kỹ năng sống cho họ có thể nói là không thể... vì theo các chuyên gia tâm lý thì "Thái độ" thuộc về "bản chất và thói quen" của con người. (Giống như ta dạy võ "Kỹ năng" cho người có thái độ không tốt thì có thể thảm họa là khó lường)

Thân chào và Chúc Bạn thành công!

MP.

Cty Thiện Việt – kinathivi.com (Kỹ năng Thiện Việt) Là một địa chỉ có thể nói đã có uy tín với trên 300 khóa đào tạo và giao lưu các kỹ năng sống đã được thực hiện cho mọi tầng lớp trên toàn quốc trong thời gian qua (2008 – 2011) với phương pháp đào tạo hiện đại (Học qua trải nghiệm – 20/80”) là rất đáng để chúng ta tham khảo và tin cậy cho các bạn học sinh, sinh viên nói riêng và tất cả các đối tượng ở mọi tầng lớp trong xã hội nói chung có nhu cầu phát triển bản thân có thể tiếp cận và rèn luyện tại đây về những kỹ năng sống cần thiết cho mình để thành công hơn trong công việc hiện tại và trong cuộc sống của mình hướng tới sự Hạnh Phúc và Thịnh Vượng hơn.

Tham khảo: Phòng đào tạo – www.kinathivi.com -  042 2126414

 Tin bài khác: ------------------------------------------------- [Quay lại]

Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà