Công ty đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp kinathivi
thuốc trị sẹo thuỷ đậu
    CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Văn hóa là - Sản phẩm hàng đầu - của doanh nghiệp

Ông Đỗ Thanh NămChủ tịch Công ty Tư Vấn và Hỗ Trợ Chiến Lược Win - Win


Ông có thể đưa ra một định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp và giá trị của nó đối với doanh nghiệp?

Ông Đỗ Thanh Năm: Văn hóa doanh nghiệp phải được nhìn từ trong ra ngoài, vì bên trong có chiều sâu thì những gì thể hiện ra bên ngoài mới có tính chân thực. Nó là chuẩn mực hành vi (cách nghĩ, cách làm, cách tư duy) được kết tinh trong quá trình làm việc của một tập thể tràn đầy sức sống, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ làm hài lòng khách hàng. Từ đó, lời hứa của thương hiệu không phụ thuộc vào bất kỳ một cá nhân nào mà nó được chính bản sắc văn hóa nâng đỡ và cam kết thực hiện, và sự bền vững của thương hiệu được khẳng định theo tuổi đời của doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là làm thế nào để công ty trở thành tổ chức tràn đầy sức sống, toàn thể cán bộ nhân viên xem công ty như là ngôi nhà thứ hai để cùng chiến đấu và làm việc hết sức mình để tiềm năng của cán bộ nhân viên được đánh thức bằng chính niềm tự hào trong quá trình làm việc và mỗi nhân viên trở thành sứ giả cho việc quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Những công ty thành công hàng đầu thế giới thường không tuyên bố theo kiểu "bán những sản phẩm hay dịch vụ chất lượng cao" mà họ bán cái "giá trị văn hóa kết tinh trong sản phẩm đó". Họ luôn đặt văn hóa doanh nghiệp là "sản phẩm hàng đầu" mà họ theo đuổi, còn sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra là "sản phẩm thứ hai". Nếu xây dựng thương hiệu là mở tài khoản tình cảm thật sự trong tim của khách hàng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp là nền tảng bền vững cho sự phát triển thương hiệu.

Đâu là những yếu tố cần để định hướng văn hóa một doanh nghiệp?

Ông Đỗ Thanh Năm: Những doanh nghiệp thành công rất chú trọng việc xây dựng bản sắc văn hóa bằng việc hướng tất cả suy nghĩ và hành động của mọi người trong doanh nghiệp về việc phục vụ khách hàng (bên trong và bên ngoài). Họ xây dựng những giá trị cốt lõi dựa trên lợi ích chung (khách hàng, cán bộ nhân viên và doanh nghiệp). Và những giá trị cốt lõi đó được quán triệt bởi lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp trong từng suy nghĩ và hành động; sau đó lang tỏa dần đến cán bộ cấp trung và cuối cùng là toàn cán bộ nhân viên.

Doanh nghiệp quy mô nào và ở giai đoạn nào thì nên ý thức định hướng văn hóa doanh nghiệp?

Ông Đỗ Thanh Năm: Xây dựng bản sắc văn hóa là quá trình đầu tư dài hạn, hướng đến một sự phát triển bền vững. Ngay từ ngày thành lập, Ban lãnh đạo doanh nghiệp tiến hành xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì từng bước đi của doanh nghiệp rất bền vững. Ở qui mô mà Lãnh đạo doanh nghiệp không thể quán xuyến hết được, xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng, nó giúp doanh nghiệp không chỉ phát triển bền vững mà còn phát triển nhanh hơn.

Liệu có thể sai lầm khi định hướng văn hóa doanh nghiệp?

Ông Đỗ Thanh Năm: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, có 2 việc rất quan trọng: thứ nhất, xây dựng giá trị cốt lõi, chuẩn mực hành vi đúng. Giá giá trị cốt lõi và chuẩn mực hành vi, được nhiều doanh nghiệp Việt Nam xây dựng, không thể hiện sự mong đợi sâu xa của lãnh đạo, không xuất phát từ đòi hỏi tiềm ẩn của cán bộ nhân viên, không phù hợp với xu hướng kinh doanh hiện đại, không phù hợp với đặc thù của lĩnh vực mà doanh nghiệp tham gia, không phù hợp chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Vì vậy, dẫn đến việc đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức mà không mang lại hiệu quả.

Thứ hai, khi có được giá trị cốt lõi và chuẩn mực hành vi đúng, doanh nghiệp phải chọn cho mình một phương cách để cán bộ nhân viên thấm nhuần giá trị đó trong từng suy nghĩ và hành động, để họ xem giá trị đó như là một phần trong cuộc đời của họ. Nhiều doanh nghiệp đã chọn phương pháp chuyển tải đơn giản như một lớp học: "thầy nói, trò nghe". Cách làm này sẽ không tạo ra kết quả như mong đợi. Việc chuyển tải hiệu quả phải bằng một mô hình quản lý theo từng giá trị và chuẩn mực hành vi.

Nguồn:  Báo Nhịp cầu đầu tư

Thiện Việt cảm ơn Văn Hóa Cty "Heo yêu" đã giúp cho ngày lễ 30/04 và 01/05 của cả nhà mình trở lên từng bừng và long trọng hơn.

Nguồn Thiện Việt

 


Tin bài khác: ------------------------------------------------- [Quay lại]

Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà