Công ty đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp kinathivi
thuốc trị sẹo thuỷ đậu
    CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Bạn có muốn cải thiện cuộc sống của bạn để tốt hơn không???

 

Hãy gạt bỏ định kiến để bán hàng thành công
 
Thành công trong kinh doanh phụ thuộc vào khả năng bán hàng của bạn. Đã tới lúc bạn gạt bỏ quan điểm sai lầm.
 
 
"Tôi ghét bán hàng".
 
Tôi (tác giả bài viết -James Geoffrey) đã nghe câu này hàng ngàn lần- thường là từ các doanh nhân, trong khi thành công của họ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng bán ý tưởng, bán công ty và sản phẩm của chính họ.  
 
Và xấu hổ thay vì bạn ghét bán hàng nên bạn sẽ không bao giờ làm tốt công việc này cả, điều đó đồng nghĩa bạn sẽ mất doanh thu, nặng hơn thì công ty bạn sẽ phá sản. 
 
Theo kinh nghiệm của tôi, những doanh nhân thực sự yêu thích công việc bán hàng cũng là những người thành công nhất. Ví dụ, Steve Jobs là người rất giỏi bán các sản phẩm của ông. Chỉ cần xem bất  cứ bài phát biểu nào của Jobs bạn cũng có thể cảm nhận được sự hân hoan của ông không chỉ đối với sản phẩm mà còn với việc kể câu chuyện về sản phẩm. Jobs yêu thích công việc bán hàng, đó là một điều không cần bàn cãi.
 
Đã đến lúc điều chỉnh quan điểm 
 
Khi phỏng vấn các Giám đốc Điều hành các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, tôi luôn đoán được công ty sẽ đi về đâu chỉ qua cách vị Giám đốc Điều hành nói về việc bán hàng. Nếu họ nghĩ công việc này là linh hồn của thành công, họ sẽ làm tốt. Nếu họ nghĩ  đây chỉ là việc vặt thì chẳng còn gì để nói nữa. 
 
Nếu bạn ghét công việc bán hàng, vấn đề sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có thích từ bỏ quan điểm này không, hay khá hơn là bạn có muốn nuôi dưỡng niềm yêu thích đối với quy trình bán hàng không. Đó là điều mà bài viết này muốn đề cập.
 
Để hiểu rõ qui trình này, hãy cùng phân tích gốc rễ của “sự căm ghét” này. Theo tôi, mọi người “ghét bán hàng” vì họ chất chứa những quan niệm sau:
 
• Bán hàng là phải chèo kéo. Nhiều người (trong đó có các doanh nhân) tâm niệm một điều ngớ ngẩn rằng bán hàng là chèo kéo mọi người mua những thứ họ không thực sự muốn mua. Với lối suy nghĩ đó,  nhân viên bán hàng là những người cạn nghĩ,  miệng lưỡi dẻo quẹo. Chẳng ai muốn trở thành người như vậy cả.
 
• Bán hàng là quấy nhiễu người khác. Đôi khi để bán được hàng bạn sẽ phải gửi email, gọi điện liên tục, và chẳng có ai chào đón những cuộc gọi hay email như vậy cả. Hầu hết mọi người đều có những trải nghiệm không mấy dễ chịu đối với những nhân viên bán hàng phiền phức, những người như vậy sẽ luôn bị từ chối. Ai mà muốn trở thành tai họa cho mọi người như thế?
 
• Bán hàng rất nhàm chán. Hầu hết các công việc kinh doanh đều có thể thực hiện được nhanh chóng nếu bạn sẵn lòng dành thời gian cho chúng. Tuy nhiên, công việc bán hàng đòi hỏi rất nhiều  lúc bạn phải giục giã và chờ đợi trong khi các khách hàng tiềm năng nghĩ tới nghĩ lui trước khi quay trở lại với bạn.
 
Nếu bạn suy nghĩ giống một trong ba (hoặc tất cả) suy nghĩ trên, bạn thực sự ghét “bán hàng”.  
 
Vì thế để thay đổi cảm xúc đối với việc bán hàng bạn phải thay thế những suy nghĩ này bằng những suy nghĩ khác.
 
• Bán hàng thực chất là giúp đỡ.  Một khi bạn đã không muốn bán cho ai những thứ họ không cần, bạn hãy thoải mái với suy nghĩ là bán hàng có nghĩa là giúp mọi người có được thứ họ muốn. Lúc nào cũng vậy, bán hàng có nghĩa là làm mọi người hạnh phúc bằng cách cung cấp cho họ những thứ họ thực sự cần. Điều này đâu có nghĩa là lôi kéo? 
 
• Bán hàng thực ra rất dễ chịu. Nếu bạn không muốn gây khó chịu cho ai, nhất là một khách hàng tương lai- bạn sẽ thấy thoải mái khi nhìn nhận quá trình bán hàng chính là tạo lập mối quan hệ mới và có những trao đổi thú vị về những điều gây hứng thú cho bạn. (Đây chính là lý do bạn kinh doanh đúng không nào?) Nếu việc này làm bạn thích thú thì người khác cũng vậy.
 
• Bán hàng thực chất là học. Khi bạn quyết định phải học được điều gì có giá trị từ mọi tình huống bán hàng, việc bán hàng sẽ trở nên thú vị hơn cả việc xem TV hay chơi game trên máy tính. Con người đều rất thú vị- và càng trở nên thú vị hơn khi họ đang quyết định một việc gì đó. Hãy tò mò một chút và bạn sẽ không bao giờ thấy buồn chán nữa.
 
Bạn hoàn toàn có thể thay đổi quan niệm của mình và trở nên yêu nghề bán hàng. Tôi chính là một minh chứng sống đây.
 
Khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh viết lách độc lập hơn 10 năm trước, tôi đã rất ghét công việc bán hàng vì tất cả những lý do đã nêu trên. Tuy nhiên, tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng thành công của tôi sẽ chỉ dựa vào chính khả năng bán hàng và viết lách của mình mà thôi.
 
Nếu bạn không bán hàng  ...
 
Thời gian trước tôi chỉ hầu như viết về công nghệ cao, nhưng dần dần tôi đã viết nhiều hơn về công việc bán hàng vì tôi đã học nhiều hơn về lĩnh vực này. Giờ đây, tôi nghĩ đây là một trong những phần thú vị nhất của thế giới kinh doanh bởi vì nếu không có việc bán hàng, bạn sẽ không thể có một doanh nghiệp được.
 
Tôi cũng hiểu ra rằng bán hàng cũng giống như các nỗ lực khác của con người: Càng làm nhiều, bạn sẽ càng làm tốt. Đối với việc bán hàng cũng vậy, chỉ cần bỏ chút nỗ lực để tự học bạn sẽ nhanh chóng nắm được các kỹ năng. Cuối cùng, nó cũng giống như đi xe đạp, tự động và dễ dàng, và rất vui nữa.
 
Nếu bạn vẫn ghét bán hàng, tôi khuyên bạn nên gạt những suy nghĩ cũ kỹ đó đi và thay đổi quan điểm của mình. Cuối cùng, dù bạn có thích hay không thì muốn thành công bạn vẫn phải bán được hàng. Hãy học cách yêu công việc này và bạn sẽ đạt được thành công nhanh hơn rất nhiều.
(Dịch từ Inc)

"Suy cho cùng mọi người đều phải sống bằng cách mua hay bán một cái gì đó"

 

----------------------------------------

Cảm nhận & chia sẻ của các thành viên CĐ Thiện Việt:

 Em cảm ơn thầy về bài chia sẻ rất bổ ích này. Em cũng xin chia sẻ 1 đôi chút cảm nhận của mình khi đọc bài viết này!

     Khi đọc bài viết này em lại nhớ tới bài học trong bán hàng và 1 lần nữa khẳng định rằng bán hàng là 1 nghề đẳng cấp chứ ko phải là 1 nghề tầm thường như nhiều người vẫn từng nghĩ.
Đúng bạn có thể làm những công việc khác: Giáo viên- bạn chỉ có kĩ năng truyền đạt những kiến thức sách vở; kĩ sư- bạn chỉ có những kĩ năng trong chính những công việc bạn làm...Nhưng bán hàng đòi tổng thể của rất nhiều kĩ năng mà sẽ chẳng có công việc nào cho ta nhiều kĩ năng hơn là công việc bán hàng. Và thực sự em nhận thức được rằng bán hàng cũng chẳng khác gì 1 môn nghệ thuật đòi hỏi cần phải có có sự tập luyện. Nếu tập múa ta có thể phát khóc vì đau đớn, tập thể thao cũng phải đổ mồ hôi và nước mắt...thì bán hàng ta cũng phải trải qua cả những đau đớn đó thậm chí là phải đổ máu để có được những kinh nghiệm.
    Bản thân em cũng đang thấy hạnh phúc vô cùng khi mình đang được trải nghiệm 1 công việc đẳng cấp. Em thực sự rất hạnh phúc khi nhận được tin nhắn hay điện thoại của khách hàng cảm ơn và chia sẻ về những gì họ áp dụng được khi học kĩ năng tại Thiện Việt . Đó chính là phần thưởng vô giá mà em nhận được trong thời gian qua khi trải nghiệm chăm sóc khách hàng. Vẫn biết là mình phải nỗ lực hơn rất nhiều để xứng đáng hơn với công việc đẳng cấp này nhưng trong em luôn có sự tin tưởng rằng mình làm được điều đó. 

     Qua đây em cũng xin gửi lời cảm ơn tới thầy, cảm ơn tới Thiện Việt đã cho em 1 môi trường học tập và làm việc thật tuyệt vời!

GVTOT K009 - Hứa Vân Anh <huavananh2203@gmail.com>
----------------
...
Đúng là " suy cho cùng thì mọi người đều phải sống bằng cách mua hay bán một sản phẩm nào đó". Đến với Thiện Việt, em mua được rất nhiều thứ , và em cũng biết mình sẽ bắt đầu một sự nghiệp mới. Em sẽ bán hàng, nhưng không phải là một sản phẩm hữu hình, cụ thể mà là một thứ hàng hóa đẳng cấp và giá trị hơn nhiều. Những trải nghiệm đã qua khiến em cảm nhận rõ ràng hơn những điều thầy chia sẻ. Rằng đó là mang giá trị tới cho người khác, đó là một việc rất thú vị và có nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn hơn mình tưởng và nhờ đó mà em học được nhanh hơn, nhiềuhơn, thực tế hơn ở bất cứ trường học nào đã qua. Em bắt đầu thấy yêu công việc này hơn nhiều.
Em sẽ cố gắng để mình có thể đi được trên cả hai chân của mình. Em không muốn mình là kẻ tàn tật.
Em cảm ơn thầy.
 
Vũ Thị hà: <vuha.vptnl@gmail.com>
GV.TOT K010

Tin bài khác: ------------------------------------------------- [Quay lại]

Sửa chữa vặt Sửa vặt nhanh Sua chua vat Sua vat nhanh Sửa điện nước tại nhà